0918 534 086

Vườn Dược Liệu Sơn Trà

Facebook
Thông kê truy cập
  • 0
  • 0
  • 33
  • 384
  • 1,823
  • 367,477

VƯỜN DƯỢC LIỆU SƠN TRÀ

Sự phong phú của nguồn tài nguyên cây thuốc trong hệ thực vật rừng ở khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Qua trích xuất kết quả thu thập, nhóm nghiên cứu bước đầu ghi nhận ở khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà có 329 loài cây thuốc, thuộc 253 chi, 108 họ của 5 ngành thực vật bậc cao có mạch. Trong đó có trên 50 loài được coi là mới, bổ sung thêm cho các kết quả điều tra về khu hệ thực vật ở đây.

Với một diện tích trên dưới 4.000ha của khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, bước đầu đã ghi nhận được tới 329 loài cây thuốc. Xét về thành phần loài, điều đó cho thấy, nguồn tài nguyên này ở đây là khá phong phú và đa dạng.

Theo thống kê, các cây thuốc ở đây được sử dụng để điều trị khoảng gần 20 nhóm bệnh thường bị mắc phải, như:

Cảm sốt, cảm lạnh, nhức đầu; bệnh ngoài da, mụn nhọt, dị ứng; bệnh về xương khớp, bại liệt; bệnh về gan, mật, đường tiêu hóa; bệnh về thận và đường tiết niệu; bệnh về đường hô hấp; bệnh về tim mạch, huyết áp và một số bệnh đặc trưng ở phụ nữ, trẻ em…

Nhiều loài được coi là những vị thuốc nam quen thuộc và gần như không thể thiếu, đối với các thầy thuốc y học cổ truyền ở Đà Nẵng như: Cam thảo dây, Cà gai leo, Chè dung, Dây chiều, Dây gắm, Hoàng đằng, Lá khôi, Ngấy hương, Thiên môn, Thổ phục linh, Tơ xanh, Dạ cẩm, sâm câu đỏ, sâm câu đen, ngũ gia bì gai, cây sói rừng, sâm xuyên đá, chè vằng, cây lá vối, đinh lăng… Nguồn cây thuốc mọc tự nhiên ở khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà rõ ràng là một kho tàng dự trữ  “thuốc nam” phong phú của thành phố hiện nay.

vườn dược liệu sơn trà cây đinh lăng

Trong tổng số 329 loài cây thuốc đã biết ở khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà , đã ghi nhận được 8 loài nằm trong diện quản lý, bảo tồn ở Việt Nam. Cụ thể: Hoàng đằng, Tuế sơn trà, Vàng đắng, Vù hương, Lá khôi,; Thạch tầm, Trầm hương, Vù hương và Gai chống

Đặc biệt lưu ý rằng, trong số các loài được ưu tiên bảo tồn, có 3 loài (Hoàng đằng, Lá khôi và Tuế sơn trà) – mà tình trạng quần thể của chúng, gần như còn nguyên trạng. Đây là thực tế hiếm thấy trong các quần hệ rừng khác ở nước ta hiện nay.

Hy vọng rằng, cùng với sự hiện diện của Voọc chà vá chân nâu và quần thể động vật, sự phong phú của nguồn tài nguyên cây thuốc trong hệ thực vật rừng ở KBTTNST, sẽ góp phần tôn vinh thêm về giá trị đa dạng sinh học của khu Bảo tồn. Hơn thế nữa, sự phong phú của nguồn tài nguyên này lại nằm trong lòng thành phố Đà Nẵng hiện đại, đây cũng là nét độc đáo, hiếm gặp ở bất cứ đô thị lớn nào ở nước ta và trên thế giới.

Vườn Dược Liệu Sơn Trà cây sói rừng

Vườn Dược Liệu Sơn Trà

Khu vườn rộng  10.000 m2 trồng hơn 100 giống cây thuốc quý hiếm nằm trong khu du lịch quốc gia SƠN TRÀ , TP Đà NẴNG  mỗi ngày thu hút nhiều khách quan tâm và tìm hiểu về cây thuốc . Tại đây, những loại thuốc quý được trồng tự nhiên dưới tán rừng, Quý khách có thể mua sâm hoặc cây thuốc giống chất lượng và tham quan khu vực trồng các loại cây dược liệu nổi bật với nhiều loại khác nhau như: Sâm cau đỏ ,  Sâm cau đen, sâm xuyên đá, sâm bố chính ,ba kích ,đinh lăng ,cây vối , lá chè dung, lá cây an xoa, trà hoa vàng, ngũ gia bì gai,  riềng đen, gừng đen, cà gai leo, cây sói rừng, cây thuốc thượng, cây đỏ ngọn, cây xa đen…… Với sản phẩm 100% từ thiên nhiên  Một số loại có tên trong sách đỏ.

Vườn dược liệu sơn trà đà nẵng

Vườn dược liệu sơn trà đà nẵng

Vườn dược liệu sơn trà đà nẵng

Vườn Dược Liệu Sơn Trà